Get Adobe Flash player

Bản đồ Huyện Văn chấn

Thư viện Video

 • Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” ở Suối Quyền.

  Ngày xuất bản: 19/07/2021 10:18:00 SA
  Lượt đọc: 194

   Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Suối Quyền đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” chú trọng vào việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế vươn lên khá giàu đã góp phần cùng chính quyền các cấp thúc đẩy nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

  Chị Triệu Thị Sính là một trong những hội viên phụ nữ dân tộc Dao tiêu biểu của thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền. Trước đây, điều kiện kinh tế của gia đình còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự giúp đỡ của HPN xã, chị đã được vay vốn, hướng dẫn về KHKT để trồng hơn 3 ha quế. Cần cù, chịu khó, tích cực chăm sóc, bảo vệ các diện tích quế, đến nay thành quả mang lại cho gia đình chị là nguồn thu nhập ổn định, có cuộc sống khấm khá và có điều kiện chăm sóc con cái. Chị Sính chia sẻ: “ Sau gần 40 năm mù chữ, bỏ qua mọi mặc cảm và may mắn có lớp học do Hội Phụ nữ mở mà nay mình đã biệt đọc, biết việt, biết tính toán khi đi chợ, khi bán quế. Giờ không lo bị thương lái tính nhầm, hay phải nhờ chồng tính hộ. Biết chữ rồi chị còn lên mạng tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc cây quế, chăm sóc và nuôi đàn dê, xong lại có thể thuận lợi liên hệ với nhà trường trong công tác giáo dục, chăm sóc các con” chăm sóc gia đình, sau gần 40 năm mù chữ, nhờ được HPN vận động, chị đã bỏ qua mặc cảm theo học lớp xóa mù chữ do HLHPN huyện tổ chức. Nhờ đó mà việc làm ăn, chăm sóc gia đình của chị ngày càng thuận lợi hơn”

  Hội viên Chi hội phu nữ thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền tham gia học lớp xóa mù chữ

  Để triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Suối Quyền đã triển khai song hành cùng phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” giúp hội viên có thêm động lực, nguồn lực trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái được tốt hơn. Thời gian qua các Chi hội cơ sở đã bám sát kế hoạch, chỉ đạo từ Hội Liên hiệp phụ nữ xã Suối Quyền. Chị Lý Thị Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền cho biết thêm: Mặc dù Suối Quyền là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, đời sống hội viên trong nhiều năm qua đã từng bước được cải thiện tích cực. Đặc biệt phải kể đến thôn Vàng Ngần với gần 100 hội viên tham gia sinh hoạt, mỗi năm Chi hội đã giúp đỡ được từ 5-7 gia đình hội viên được tiếp cận và phát huy hiệu quả từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thông qua Tổ tiết kiệm - vay vốn do Hội LHPN xã quản lý. Nguồn vốn không chỉ giúp các chị em hội viên và gia đình đầu tư mở rộng, phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình, từ đó thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ khá, giàu”.

  Chị Hà Thị Yên, Chủ tịch HLHPN xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn chia sẻ: “Hiện Hội liên hiệp phụ nữ xã Suối Quyền đang quản lý 2 Tổ tiết kiệm- vay vốn, với tổng dư nợ gần 4 tỷ đồng trong thời gian qua, nguồn vốn đã giúp hàng trăm lượt chị em hội viên được tiếp cận, phát huy hiệu quả. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp giải ngân trên 800 triệu đồng, quản lý đúng quy trình thủ tục cho gần 90 hội viên vay vốn. Bên cạnh đó, các Chi hội thôn bản đã tích cực vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế gia đình. Với hơn 300 hội viên phụ nữ đang sinh hoạt tại 5 Chi hội Phụ nữ, đến nay Hội đã hỗ trợ, xây dựng và duy trì được gần 40 mô hình phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ cho thu nhập cao từ 70 triệu đồng đến hơn 300 triệu đồng/năm”.

  Những năm qua, hội viên phụ nữ xã Suối Quyền đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ các phong trào được triển khai có hiệu quả đã lan tỏa và đem lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Cùng với việc vận động chị em giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, Hội phụ nữ xã đặc biệt quan tâm nâng cao trình độ, nhận thức cho chị em từ đó tích cực tham gia vào các lĩnh của đời sống xã hội như lao động sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa- văn nghệ, thể dục thể thao. Nhiều hội viên phụ nữ đã vươn lên trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc…

  Với việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch từ các cấp, tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động, đồng hành cùng hội viên phụ nữ trong thời gian vừa qua, Hội LHPN xã Suối Quyền đã góp phần nâng tầm vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc Dao trong gia đình và xã hội./.

  Hoàng Hạnh - Phan Tuấn

  Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Văn Chấn


  Tin khác


    Liên kết