Get Adobe Flash player

Bản đồ Huyện Văn chấn

Thư viện Video

Yên Bái: Vững tin hướng về ngày hội lớn

Ngày xuất bản: 21/05/2021 9:01:00 SA
Lượt đọc: 91

 Ngày 23/5/2021, cùng với cử tri của cả nước, 592.512 cử tri của tỉnh Yên Bái sẽ đi thực hiện quyền công dân của mình, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái đã hoàn tất công tác chuẩn bị, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, nghiêm túc, thực sự là ngày hội lớn của nhân dân, đất nước. Cử tri trong tỉnh phấn khởi, náo nức để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trách nhiệm chính trị đối với sự kiện trọng đại của Quốc gia, dân tộc.

 

Yên Bái đã sẵn sàng cho ngày bầu cử

Nghiêm túc, đúng quy trình, đúng luật định

Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử, thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tổ chức quán triệt kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp. Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và 9 Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 173 Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Thành lập 2 ban bầu cử Đại biểu Quốc hội, 15 ban bầu cử Đại biểu HĐND tỉnh, 60 ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp huyện, 998 ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp xã. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã thành lập 1.154 tổ bầu cử tương ứng với 1.154 khu vực bỏ phiếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê chuẩn. Để cuộc bầu cử đảm bảo chất lượng, Ủy ban bầu cử tỉnh đã thành lập 3 tiểu ban gồm tiểu ban tuyên truyền; tiểu ban an ninh, trật tự an toàn xã hội và y tế; tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử. Thành lập tổ chuyên viên giúp việc Ủy ban bầu cử tỉnh và tổ công tác giúp các huyện, thị, thành phố trong công tác bầu cử.

Việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp đã được thực hiện bảo đảm dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian quy định và bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu. Sau hội nghị hiệp thương lần 3 đã lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử gồm 8 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 97 ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh, 478 ứng cử viên Đại biểu HĐND cấp huyện, 6.134 ứng cử viên Đại biểu HĐND cấp xã.

Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện theo đúng luật định. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 592.512 cử tri, trong đó có 294.821 cử tri nam và 297.691 cử tri nữ. Tại 1.154 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã niêm yết danh sách cử tri theo quy định để người dân thuận tiện theo dõi.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái kiểm tra các điều kiện phục vụ cho bầu cử tại các địa phương

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử được quan tâm. Đến thời điểm này, Sở Nội vụ đã tiến hành khắc và bàn giao 9 dấu Ủy ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp huyện và 173 dấu Ủy ban bầu cử Đại biểu HĐND cấp xã; khắc và bàn giao 1.075 con dấu ban bầu cử Đại biểu Quốc hội và ban bầu cử Đại biểu HĐND các cấp; 2.308 dấu Tổ bầu cử và dấu đã bỏ phiếu; 1.154 hòm phiếu chính; 1.154 bảng niêm yết đã cấp phát đến các Tổ bầu cử, in ấn và bàn giao Luật Bầu cử, Sách hỏi đáp, lịch trình thực hiện công tác bầu cử, 6 loại khẩu hiệu tuyên truyền... cho các khu vực bỏ phiếu. In ấn và bàn giao phiếu bầu cho các huyện, thị xã, thành phố.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử được chuẩn bị chu đáo, triển khai có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, kết hợp tuyên truyền theo chiều rộng với chiều sâu. Chú trọng các hình thức tuyên truyền phong phú, gần gũi và dễ đi vào đời sống nhân dân như tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn, đặc biệt là đến các xã vùng sâu, vùng xa; treo băng zôn, khẩu hiệu, treo pa nô trên các tuyến đường trục chính; tuyên truyền qua internet, mạng xã hội… Huy động tối đa các lực lượng tham gia tuyên truyền về bầu cử.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Trang thông tin phục vụ Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Yên Bái tại địa chỉ https://baucu.yenbai.gov.vn. Đây là trang thông tin chính thức của tỉnh phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, với các chuyên mục chính: Danh sách những người ứng cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã); Danh sách các khu vực bỏ phiếu; Hướng dẫn bầu cử. Trang thông tin phục vụ bầu cử được thiết kế với giao diện thân thiện, là công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc bầu cử, giúp cử tri thuận lợi khi tra cứu, tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến đại biểu và cách thức bầu cử mà không cần đến địa điểm bầu cử, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến rất phức tạp hiện nay.

 

Giao diện Trang thông tin phục vụ Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Với những hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã góp phần giúp cho người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Lê Thị Huề, cử tri phường Nguyễn Thái Học, Thành phố Yên Bái cho biết: “Là một cử tri, tôi nhận thức rõ việc tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng để lựa chọn ra những người đủ tiêu chuẩn làm Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, là đại diện của cử tri để nói lên tiếng nói của cử tri với các cơ quan quyền lực, cơ quan HĐND các cấp. Tôi mong muốn cuộc bầu cử này đảm bảo đúng luật, an toàn, lựa chọn được những người xứng đáng, góp phần xây dựng tổ quốc trong giai đoạn mới. Trong ngày bầu cử, tôi sẽ vận động các thành viên trong gia đình, con cháu và những người xung quanh nơi cư trú tham gia bầu cử đầy đủ để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp”.

Đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn

Công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được tỉnh Yên Bái chỉ đạo thực hiện tốt. Công an tỉnh đã quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ nắm vững các mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử và công tác tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử. Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cũng đã mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, không để phát sinh điểm nóng.

 

Công tác đảm bảo an ninh trật tự cũng được tỉnh Yên Bái chỉ đạo thực hiện tốt

Cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, tỉnh Yên Bái cũng đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch, có những kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Ủy ban bầu cử tỉnh đã hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó hướng dẫn chi tiết từ việc chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện vệ sinh, dung dịch khử khuẩn, phòng chống dịch đến quy trình các bước thực hiện bầu cử và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều cử tri trên địa bàn tỉnh hiện đang phải thực hiện cách ly y tế tập trung và cách ly y tế tại nhà, tỉnh Yên Bái bố trí tổ lưu động của các tổ bầu cử mang hòm phiếu lưu động đến tận nơi, có cán bộ y tế đi cùng hướng dẫn, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch để thực hiện bỏ phiếu lưu động, đảm bảo tất cả cử tri đều có thể thực hiện quyền bầu cử, đồng thời phòng tránh tối đa, ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Với tinh thần chủ động, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao của chính quyền, cử tri trong toàn tỉnh kỳ vọng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra an toàn, góp phần quan trọng vào việc phát huy dân chủ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái


  Liên kết